Hướng dẫn chọn giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI silt density index – Bài 93

Chỉ số mật độ bùn SDI silt density index là chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả của hệ thống tiền xử lý RO pre-treatment hay cụ thể hơn là các cột lọc đa vật liệu MMF, đầu vào của hệ thống lọc RO. Do đó, người vận hành hệ thống lọc RO phải lấy mẫu SDI thường xuyên để đánh giá sự thay đổi trong chất lượng nước đầu vào này với mục đích điều chỉnh hệ thống châm hóa chất polymer hoặc back wash cột lọc đa vật liệu, cũng như là thay lõi lọc cartridge filter nếu cần.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin để các bạn chọn đúng giấy lọc lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI.

1. Thứ nhất là các thông số kỹ thuật quan trọng của giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI silt density index:

  • Giấy lọc chỉ số mật độ bùn SDI là giấy được làm từ vật liệu trộn giữa Cellulose nitrate chiếm từ 50-75%, phần còn lại là cellulose acetate.
  • Giấy lọc chỉ số mật độ bùn SDI có các lỗ lọc có kích cỡ là 0.45 micromet, mắt thường không thể nhìn thấy được. Giấy lọc silt density index này giữ các cặn huyền phù có kích thước lớn hơn 0.45 micromet trên các lỗ lọc. Khi nước càng nhiều cặn huyền phù lơ lửng trong nước thì các lỗ này càng nghẹt, thì chỉ số SDI càng cao.
  • Giấy lọc chỉ số mật độ bùn SDI là giấy tròn, có đường kính 47 mm, khớp với đĩa lọc của bộ lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI.
  • Độ dày của giấy lọc chỉ số mật độ bùn SDI – silt density index là 115 đến 180 micromet.
  • Diện tích lọc của mỗi tấm giấy SDI là 12.5 cm để đảm bảo lưu lượng và áp suất đi qua tấm giấy lọc SDI được chuẩn.

2. Thứ hai là thương hiệu của giấy lọc chỉ số mật độ bùn SDI. Hiện tại trên thị trường có xuất xứ của giấy SDI chính:

Thứ nhất là hàng của Pall hay Millipore. Đây là những nhãn hàng đã có từ lâu nên có thương hiệu mạnh, xuất xứ từ Mỹ và Ireland. Về chất lượng thì không phải bàn, tuy nhiên chi phí khá cao, giá từ 3.500.000 – 5.000.000/hộp 100 tờ bao gồm thuế phí khi về đến Việt Nam.

Silt density index

Thứ hai là hàng từ Trung Quốc. Đây là nhãn hàng sinh sau đẻ muộn. Về chất lượng nếu bạn đã từng xài thì bạn sẽ thấy tương đương hàng của Pall hay Milipore. Tuy nhiên, do vấn đề nhập hàng dễ dàng và với ưu thuế sản xuất số lượng nhiều nên mỗi hộp giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn về Việt Nam có giá khá phải chăng hơn so với hàng từ Mỹ và Châu âu. Gía giao động từ 1.500.000 – 1.800.000 /hộp 100 tờ bao gồm thuế phí khi về đến Việt Nam.

giấy lẫy mẫu chỉ số mật độ bùn

Các bạn có thể tham khảo cả hai mặt hàng tại đây.

  • Giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn Millipore: Tại đây
  • Giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn Aquatekco: Tại đây

3. Thứ ba là bạn cần quan tâm đến cách lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI silt density index để có kết quả chính xác.

Các bạn nên dùm nhíp để gắp giấy, tránh giấy bị bám bẩn khi đặt vào đĩa lấy mẫu. Cũng nên tránh bọt khí khi lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI. Các bạn có thể tham khảo các lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI tại đây.

 

Silt density index

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Hy vọng bài viết cung cấp kiến thức bổ ích cho các bạn trong việc lựa chọn giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI silt density index.

Các bạn có thể tìm mua thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
0909407547
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon