HƯỚNG DẪN LẤY MẪU CHỈ SỐ MẬT ĐỘ BÙN SDI HỆ THỐNG LỌC RO

Vai trò của chỉ số mật độ bùn SDI Silt Density Index?

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược màng RO của bạn có thường xuyên bị tắc không? Chạy bao nhiêu m3 thì lưu lượng dòng thành phẩm giảm đi 10% ? Chạy được bao nhiêu m3 nước thành phẩm thì chênh áp của màng RO đạt đến 15 psi ? Bạn có biết, kết quả của thông số chỉ số mật độ bùn SDI là nguyên nhân của vấn đề trên không?

Chỉ số SDI – Một số sai lầm thường gặp

Mình đi làm nhiều nơi có hỏi nhiều chủ hệ thống lọc RO. Có anh cho rằng nước mình xài là nước thủy cục, nước sẽ không đổi chất lượng nên không cần lấy SDI. Xin thưa rằng là nước thủy cục cũng bị thay đổi chất lượng. Sự thay đổi này là do lượng nước theo mùa khô và mưa. Hoặc có khi nhà máy xúc rửa đường ống,…

Có anh thì cho rằng mình xài nước giếng ngầm nên chất lượng nước cũng sẽ không thay đổi. Có thể giếng chỗ anh tốt không thay đổi nhưng cột lọc của mình thì không ổn định. Theo thời gian có lúc cột lọc nó lọc tốt, có lúc không tốt. Nếu mình không có thiết bị SDI để đo thì mình sẽ không biết khi nào tốt và khi nào không tốt. Và kết quả là khi SDI cao sẽ làm nghẹt màng RO nhanh.

Cảm biến đo điện dẫn chỉ đo được lượng ion hòa tan trong nước chứ không đo được mật độ bùn nha các bạn. Không nên dựa vào đo đọ dẫn để nghĩ là SDI sẽ cao hay thấp.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn đánh giá hiệu quả lọc của cột lọc đa vật liệu và chất lượng nước đầu vô dựa vào SDI.

Màng RO bị nghẹt do không theo dõi SDI
Màng RO bị cáu cặn

Chỉ số mật độ bùn SDI Silt Density Index là gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu thông số SDI là gì. SDI là chỉ số mật độ bùn đại diện cho hàm lượng các thành phần trong nước như huyền phù, hạt keo, TSS,… Đây đều là những thành phần bám cáu cặn lên màng và làm cho màng bị tắc. SDI được lấy ở sau cột lọc đa vật liệu và cột lọc UF trước khi đi vào hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO. Ý nghĩa chỉ số mật độ bùn SDI – Silt Density Index

Thông số SDI có hai ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là theo dõi diễn biến cột lọc đa vật liệu và cột lọc UF làm việc có tốt không. Mình ví dụ như bình thường sau cột lọc đa vật liệu SDI sẽ nhỏ hơn 5. Sau vài ngày chạy, chúng ta theo dõi thì thấy SDI tăng lên và lớn hơn 5. Đó là lúc chúng ta nên rửa ngược cột lọc đa vật liệu.

Ý nghĩa thứ hai là đánh giá chất lượng nước đầu vào màng RO. Các nhà sản xuất màng RO đều yêu cầu nước đầu vào màng RO có SDI phải nhỏ hơn từ 3 đến 5 (tùy nhà sản xuất). Khi nước đầu vô có SDI cao hơn con số này, màng sẽ nhanh bị bám cáu cặn và tắc.

Giấy SDI sau khi lấy mẫu

Các bước lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI

  • Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ sau: Bộ lấy mẫu SDI, giấy SDI, nhíp gắp giấy, ống nối từ vị trí lấy mẫu đến bộ lấy mẫu SDI, một đồng hồ bấm giây (có thể dùng điện thoại nhé bạn).
  • Bước thứ hai là lắp ống nối từ vị trí lấy mẫu đầu ra của cột lọc đa vật liệu. Hoặc từ đầu ra của cột lọc cartridge, nối về thiết bị lấy mẫu. Ống không nên quá dài dẫn đến mất áp.
  • Bước thứ ba, mở van để nước đi qua đĩa lọc và chỉnh van điều áp để áp suất nước cấp vô là 30 psi.
  • Bước thứ tư, gắp giấy SDI bỏ vào đĩa lọc. Lưu ý mặt trên của giấy cùng chiều với chiều nước đi vào. Để cho nước thấm ướt hết giấy. Đóng đĩa lọc lại.
  • Bước thứ năm, mở van xả khí bên trên để đẩy hết khí đi ra ngoài. Đóng van xả khí lại khi xả xong.
  • Bước thứ sáu, mở van đầu ra của bộ lấy mẫu SDI. Điều chỉnh áp suất về 30 psi bằng cách chỉnh van điều áp.
  • Bước thứ bảy, lấy ống đong lấy 500 ml nước đầu ra sau bộ lọc lấy SDI. Bấm giờ xác định T1 là bao nhiêu khi nước điền đầy 500 ml nước.
  • Bước thứ tám, cho nước đi qua giấy lọc trong vòng 15 phút. Liên tục theo dõi và chỉnh van điều áp. Mục đích là để áp suất luôn đạt 30 psi.
  • Bước thứ chín, lấy ống đong lấy 500 ml nước đầu ra sau bộ lọc lấy SDI. Bấm giờ xác định T2 là bao nhiêu khi nước điền đầy 500 ml nước.

Như vậy là ta đã có được T1 và T2. Sau đó, chúng ta ráp vào công thức sau để tính ra SDI:

SDI = (1 – (T1/T2))/15*100

Thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn silt density index

Theo dõi chỉ số mật độ bùn SDI thế nào?

Sau khi có giá trị SDI, các bạn nhập vào file excel để theo dõi diễn biến. Qua đó chúng ta sẽ đánh giá được cột lọc đa vật liệu đang vận hành như thế nào.

Chúng ta còn biết chất lượng nước đầu vào hệ thống lọc nước có đạt yêu cầu không. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành các hoạt động như có nên rửa ngược cột lọc đa vật liệu không. Hoặc là xem xét nên điều chỉnh polymer tăng hay giảm,…

Các bạn có thể tìm  mua mấy lẫy mẫu chỉ số mật độ bùn Silt density index SDI tại đây:

Quá trình lấy mẫu SDI cần tuân thủ các bước trong quy trình lấy mẫu SDI chuẩn để có kết quả chính xác. Ngoài ra, để mời các bạn đọc tiếp ở đây để hiểu tại sao cần lấy mẫu SDI.

Tham khảo trang https://aquatekco.edubit.vn/ để học các khóa học về thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo