HƯỚNG DẪN ĐÁNH GIÁ NGUỒN NƯỚC ĐỂ LỰA CHỌN HỆ THỐNG LỌC – Phần 2

Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp các nhóm nước đầu vào của hệ thống lọc thẩm thấu ngược và đặc tính của chúng nhé.

Nhóm thứ 3 là nhóm nước mặt như ao, hồ, sông, suối. Nhóm này có chất lượng nước thay đổi theo mùa. Nhóm này có TSS và TDS đều cao. Do đó cần có hệ thống xử lý hóa lý phía trước bao gồm keo tụ tạo bông, lắng lọc trước khi dẫn đến lọc bằng lõi lọc 5 micron rồi mới vào hệ thống xử lý nước màng RO. Vì nước này thay đổi theo mùa nên người vận hành cũng phải rất chú ý để điều chỉnh hóa chất cho đúng, đặc biệt là lượng polymer để keo tụ phía trước lọc cát. Loại màng RO thường áp dụng cho nguồn nước đầu vào này là loại BW.

Hệ Thống Lọc RO
Hệ Thống Lọc RO

Nhóm thứ 4 là nhóm nước biển. Ở Việt Nam thì lọc nước biển chưa phổ biến, theo mình biết thì có vài hệ thống như: Của công ty DOSAN cảng Dung Quốc, vài nhà máy năng lượng dùng RO lọc nước biển để giải nhiệt,…Hiện tại, các du thuyền đều có trang bị loại này. Trên thế giới, ở những vùng thiếu nước ngọt như Singapore, Trung Đông thì có các hệ thống lọc nước biển hay còn gọi là hệ thống khử mặn bằng công nghệ RO có công suất rất lớn. Đặc điểm của nước biển là có TSS không quá cao nhưng có TDS cực kỳ cao do chứa nhiều muối, TDS > 15000 mg/l. Để lọc nước biển thì bơm áp rất cao lên đến cả 1000 psi, nên rất tốn năng lượng. Loại màng RO thường áp dụng cho nguồn nước đầu vào này là loại SW.

Hệ thống khử mặn
Hệ thống khử mặn

Nhóm cuối cùng là nước thải. Đây là một nhóm rất đa dạng vì tùy thuộc vào công nghệ sản xuất khác nhau thì thành phần nước thải khác nhau, mình không thể nào kể ra được. Đặc điểm của nguồn nước này là có TSS, TDS đều rất cao, ngoài ra còn có những thành phần đặc trưng khác theo quy trình sản xuất. Do đó hệ thống lọc tiền xử lý RO cho nhóm nước này phải rất kỹ nếu không sẽ rất nhanh nghẹt và phá hủy màng RO.

Thường ở Việt Nam loại này không phổ biến lắm, vì xử lý nước thải bằng hóa lý hoặc sinh học rồi thải ra nước thải chuẩn B,C đến các hệ thống tập trung của các khu công nghiệp xử lý tiếp là ổn. Còn xử lý bằng công nghệ màng RO thì chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nước thải ít thì người ta vẫn áp dụng công nghệ lọc màng RO, đặc biệt là xu hướng môi trường hiện nay là dòng thải bằng không. Loại màng RO thường áp dụng cho nguồn nước thải là loại SW.

Như vậy là chúng ta đã đi qua tất cả 5 nhóm nước đầu vào của hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO. Xét về công nghệ thì nước nào RO lọc cũng được, vì các hãng màng đã có đầu tư nghiên cứu và đưa ra từng loại màng cho từng loại nước. Tuy nhiên, nó sẽ vẫn là câu hỏi chi phí thế nào.

Tham khảo trang https://aquatekco.edubit.vn/ để học các khóa học về thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo