Hướng dẫn thiết kế hệ thống xử lý nước thông minh N+1 – Bài 96

Thiết kế hệ thống xử lý nước thông minh N+1 nghĩa làm làm sao trong một hệ thống xử lý nước, khi có một thiết bị đột nhiên bị sự cố phải dừng chạy, nhưng thiết bị còn lại trong hệ thống vẫn gánh đủ công suất để toàn hệ thống vẫn cấp nước đủ về chất lượng và số lượng cho sản xuất trong một thời gian có hạn nào đó. Ví dụ như, bình thường hai bơm cấp nước cho sản xuất chạy với tần số 35Hz thì cấp đủ nước, đột nhiên một bơm bị hư bạc đạn phải dừng để thay thì một bơm còn lại chạy lên 50Hz vẫn gánh đủ tải cho cấp nước.

Để làm được thiết kế này, chi phí sẽ cao hơn so với hệ thống thiết kế vừa đủ công suất sử dụng. Do đó, phải mang chi phí thiệt hại nếu phải dừng hệ thống vì sự cố và chi phí đầu tư thêm cho thiết kế N+1 để so sánh và ra quyết định.

Thiết kế hệ thống xử lý nước có dự phòng N+1

 

Để tối ưu chi phí hơn, kỹ thuật này sẽ áp dụng với kỹ thuật FMEA để biết những vị trí nào cần làm N+1. Các bạn xem kỹ thuật chương trình phân tích đánh giá rủi ri FMEA.

Lý do gọi đây là kỹ thuật N+1, vì ở các thiết bị quan trọng, N là số lượng unit chạy để đáp ứng được công suất vận hành, +1 là unit để dự phòng.

Theo kinh nghiệm của mình, các vị trí có thể thiết kế N +1 được thể hiện trong bảng bên dưới:

Bảng  Danh sách vị trí cần có thiết bị dự phòng trong hệ thống UPW

Số TT Tên thiết bị Lý do
1 Bơm cấp nước đầu vào Bơm cần bảo trì
2 Cột lọc đa vật liệu Cần rửa ngươc
3 Cột lọc than Cần rửa ngược
4 Cột làm mềm Cần tái sinh
5 Cột lọc tinh Cần thay lõi lọc
6 UF train Cần làm CIP
7 RO train Cần bảo trì bơm, CIP
8 Module mixed bed Cần tái sinh
9 Module đèn UV Cần thay đèn

Kỹ thuật thiết kế dự phòng N+1 được áp dụng với các hệ thống lọc nước vận hành liên tục 24/7. Đối với các hệ thống không cần vận hành liên tục, với các bồn chứa nước đủ lớn cho thời gian dừng hệ thống trên 4 giờ, thì cũng không nhất thiết áp dụng kỹ thuật này.

Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây: https://aquatekco.edubit.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo