HƯỚNG DẪN TÍNH TOÁN LƯỢNG VẬT LIỆU LỌC CẦN CHUẨN BỊ CHO CỘT LỌC ĐA VẬT LIỆU

Chào các bạn. Mình muốn cảm ơn các bạn thời gian qua đã đọc các chia sẻ của mình. Mình viết những bài viết này đơn giản chỉ vì mình hiểu được, chúng ta sinh ra và chết đi, tất cả rồi cũng sẽ là cát bụi, chỉ có những gì chúng ta chia sẻ cho người khác là nhân lên và còn lại trên đời,…

Trong bài trước mình đã hướng dẫn các bạn cách thiết kế một cột lọc đa vật liệu để lọc nguồn nước đầu vào như thế nào. Trong bài viết đó mình cũng đã hướng dẫn cách chọn và bố trí vật liệu lọc dựa vào chất lượng nguồn nước như thế nào.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính toán ra số lượng vật liệu lọc cần chuẩn bị. Phương pháp này rất đơn giản. Ngày xưa học đại học rồi cao học, chương trình học cứ bắt học toán cao cấp, tích phân, vi phân này nọ. Rồi khi đi làm phát hiện ra chỉ làm tốt cộng, trừ, nhân, chia là giải quyết được vấn đề rồi các bác ạ. Nguyên lý mình sử dụng trong bài toán này là tính thể tích hình trụ tròn nha các bác.

Ví dụ như trong bài 32 chúng ta tính được là cần 4 loại vật liệu lọc với chiều cao tương ứng là:

  • Lớp sỏi đỡ nên giao động từ 200 mm = 0.2 m
  • Lớp cát lớn từ 300 mm = 0.3 m
  • Lớp cát nhỏ nên từ 300 mm = 0.3 m
  • Lớp anthracite từ 400 mm = 0.4 m

Với đường kính bồn chúng ta xác định được là 1.5 m, suy ra bán kính là 0.75m, chúng ta tính ra thể tích vật liệu lọc cần chuẩn bị như bên dưới:

Thể tích lớp sỏi đỡ sẽ bằng Pi (3.14) nhân với bình phương bán kính nhân với chiều cao sẽ bằng 0.35325 m3 => chúng ta làm tròn và đổi về lít là 350 lít. Mình cần chuẩn bị cho 2 cột thì là 700 lít (350*2). Sỏi người ta bán bao 50 kg, khối lượng riêng của sỏi là 1.4 kg/lít, như vậy là cần mua 20 bao (700*1.4/50). Gía khoảng 50.000 vnd/bao, như vậy là hết 1 triệu cho tiền sỏi.

Tương tự ta cũng tính ra cát lớn cần mua 1000 lít cho 2 bồn lọc. Cát thì người ta đóng bao 30 lít/bao, như vậy cần mua 33 bao. Gía cát lọc cũng khoảng 50.000 vnd/bao, như vậy là hết 1tr650 cho tiền cát lớn.

Cột lọc đa vật liệu
Cột lọc đa vật liệu

Tương tự ta cũng tính ra các nhỏ hết cũng tầm tiền đó 1tr8. Cát nhỏ thì có nhích giá tiền hơn xíu nha mấy bạn.

Lượng anthracite chúng ta cần cho 2 bồn lọc là 1400 lít. khối lượng riêng anthracite là 0.75 kg/lít. Nên chúng ta cần mua 1050 kg, giá anthracite là 8k/kg, số tiền cho anthracite là khoảng 8tr.

Như vậy tổng tiền cho vật liệu lọc để chuẩn bị sỏi đỡ, cát lớn, cát nhỏ và anthracite cho 2 bồn lọc nước cấp từ nước thành phố cung cấp lưu lượng 20m3/h để xử lý nước đầu vào hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO là 11tr5.

Trong này mình chưa tính phần than hoạt tính vì than hoạt tính sẽ được lọc riêng ở một cột khác.

Anh em nào có kinh nghiệm mua vật liệu lọc có gía thành rẻ hơn thì chia sẻ nhé.

Cảm ơn anh em đã đọc bài, nếu thấy hữu ích thì share để chia sẻ cho anh em đồng đạo nhé.

Tham khảo trang https://aquatekco.edubit.vn/ để học các khóa học về thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo