TRONG NƯỚC NGẦM HÚT DƯỚI ĐẤT LÊN CÓ GÌ ?

Không may mắn như ở thành phố, nhiều khu vực ở xa trung tâm, hay ở các làng quê phải hút nước từ dưới đất lên để sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống. Đây là nguồn nước tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đến sức khỏe con người. Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu thử tại sao nước ngầm hút dưới đất lên lại ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhé.

Thành phần của nước ngầm do đâu tạo nên

Nước ngầm thì sẽ có hai loại là nước ngầm tầng nông và nước ngầm tầng sâu. Hiện nay hầu hết nước ngầm dưới đất đang được người dân hút lên để sử dụng cho sinh hoạt là nước ngầm tầng nông. Các thành phần trong nguồn nước này bị ảnh hưởng bởi hai yếu tốt là thổ nhưỡng đất của khu vực đó và hoạt động của con người trên vùng đất đó.

Nước ngầm ảnh hưởng bởi tính chát thổ nhưỡng

Ví dụ, thành phần của nước ngầm do yếu tố thổ nhưỡng quyết đinh như nếu vùng đất đó là vùng đất nhiều đá vôi thì vùng đó sẽ có nhiều Canxi gây ra độ cứng cao, vùng đất đó bị nhiễm phèn thì nước sẽ có nhiều sắt, nước ngầm có Asen do có sẵn asen trong đất,…

Ví dụ thành phần của nước ngầm do các hoạt động trên bề mặt gây ra như, nước ngầm bị nhiễm Nitrit, Nitrat nếu bón phân vô cơ nhiều trong thời gian dài, nước ngầm nhiễm thuốc trừ sâu do sử dụng của nông nghiệp, nước ngầm nhiễm chì do hoạt động xả thải nước thải có chì,…

Đặt trưng của nước ngầm là gì

Chắc các bạn cũng đã xem qua vòng tuần hoàn của nước thì biết được nước ngầm có được là do nước mưa thấm qua các lớp đất đá và tạo nên các vỉa nước ngầm. Khi thấm qua các lớp đất đá, nước ngầm mang theo các chất có thể hòa tan được đi theo nó, và các chất cặn lơ lửng thì bị lọc và loại bỏ bởi các lớp đất đá.

Như vậy, đặt trưng của nước ngầm là có nhiều chất hòa tan. Chất hòa tan ở đây có thể là khoáng chất, kim loại, phi kim,…Một số chất hòa tan là nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể, nhưng một số chất lại là chất độc cho cơ thế.

Nước ngầm hiện nay đang thay đổi như thế nào

Nếu các bạn nhìn lại khi các bạn còn nhỏ sẽ thấy các giếng nước rất trong, thậm chí uống còn có cả vị thành mát. Nhưng giờ rất hiếm còn được những giếng nước như thế. Như vậy, lý do là do đâu, tại sao nước ngầm lại suy giảm cả chất và lượng như vậy.

Vì tốc độ hút nước từ các vỉa nước của con người nhanh hơn tốc độ thấm tự nhiên của nước vào lòng đất. Điều đó vô tình tạo ra một lực hút âm, hút dòng nước thấm nhanh hơn, khi lực hút nhanh từ bên dưới như vậy làm cho nước mang theo các tạp chất đi vào vẻ nước ngầm.

Khai thác nước ngầm làm sụt lún đất

Nước ngầm có dùng cho ăn uống được không

Cái này không thể trả lời ngay được mà phải mang mẫu nước đó đi phân tích. Rất nhiều thứ tồn tại trong nước mà mắt thường không nhìn thấy được.

Hiện nay các hộ gia đình thường hút lên nếu thấy nước bị đục bị phèn thì lọc qua sỏi cát. Thực ra như vậy chỉ là giải quyết được hai thứ tồn tại trong nước là các chất cặn lơ lửng không tan và các oxit kim loại (phèn sắt,…), phương pháp lọc này không thể loại bỏ các ion kim loại hòa tan trong nước. Nên rất nhiều khả năng, nguồn nước ngầm mà nhà bạn đang sử dụng cho ăn uống, dù nhìn rất trong nhưng chứa các độc tố không nhìn thấy bằng mắt: Chì, Asen, Thủy ngân,…

Nước ngầm có thể chứa các chất gây độc

Các bạn chắc đã từng nghe về làng ung thư. Đó là do nguồn nước ở khu vực này đã nhiễm các độc tố và người dân không biết nên đã vô tình sử dụng, đến khi bị bệnh thì họ mới biết.

Vì vậy, để đảm bảo chắc nguồn nước mà nhà mình đang sử dụng là an toàn, các bạn hãy tự mình kiểm tra thử nhé.

Bài viết trích từ sách: Hướng dẫn làm chủ hệ thống lọc nước tinh khiết: Làm thế nào để thiết kế, lắp đặt, quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống lọc nước tinh khiết.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo