Ý NGHĨA CÁC THÔNG SỐ KHI VẬN HÀNH HỆ THỐNG LỌC MÀNG THẨM THẤU NGƯỢC RO

Chào các bạn, trong những bài trước mình viết hơi sâu về kỹ thuật lọc nước bằng màng thẩm thấu ngược RO nên có khá nhiều bạn inbox hỏi mình các thông số, các tên gọi của các viết tắt. Để trả lời tất cả các bạn, mình viết bài này để giải thích nhé.

RO: Revere Osmosis – Lọc thẩm thấu ngược

SS: Suspended solid – Chất rắn lơ lửng không tan. Tương tự ta có TSS là tổng chất rắn lơ lửng không tan.

TDS: Total dissolved solid – Tổng chất rắn hòa tan trong nước.
Các bạn hiểu hai thông số trên như sau. Ví dụ, trong một cốc nước có các thành phần không tan (SS) như: Hạt cặn, huyền phù lơ lửng,…Tổng của chúng là TSS (mg/l). Và có các thành phần hòa tan (DS) nằm dưới dạng ion trong nước như: Ca2+, Mg2+, CO3 2+ ,… Tổng của chúng là TDS (mg/l).


TSS càng cao thì không có lợi cho nước uống (không tính các món như trà sữa, bia,…mình nói vui thôi, mình chỉ tính nước tinh khiết thôi nha). TDS đối với nước uống thì nên từ khoảng 50 -150 mg/l, vì nó có chứa một số ion cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể lấy bút TDS thử để đo nước đầu ra máy lọc nước RO nhà bạn. Đó là lý do người ta thường hay kèm theo các cột lọc khoáng trong máy lọc nước uống RO gia đình.

SDI: Silt density index – Chỉ số mật độ bùn. Thông số quan trọng để đánh giá số lượng các hạt dạng keo, huyền phù trong nguồn nước đầu vào lọc RO. SDI>5 sẽ nhanh làm màng RO nghẹt, lưu lượng dòng sản phẩm giảm nên phải súc rửa màng thường xuyên.

SDI
MẪU SDI

Độ cứng: Thông số tính chung cho các ion Mg2+, Ca2+ ,…Độ cứng cao sẽ làm cho màng mau bị bám cáu cặn, gây nghẹt. Nước ngầm thường có độ cứng cao, cần phải có tiền xử lý trước khi vào hệ RO.

  • Chlorine: Clo có trong nước cấp để khử trùng, Clo tồn tại ở dạng tự do ClO, HClO sẽ phá hủy màng. Yêu cầu của nhà sản xuất, clo tự do phải nhỏ hơn 0.1 mg/l…. Còn tiếp.
  • Pass hay còn gọi là stage: Mình tạm gọi là bước xử lý trong kiểu thiết kế hệ thống RO, thường là 1 bước hoặc 2 bước.
  • Array: Dãy. Mỗi pass sẽ có 1 dãy hoặc 2 dãy để có tiếp tục xử lý dòng concentrate hay không.
  • Permeate hay là Product: Dòng sản phẩm của RO
  • Reject hay là concentrate: Dòng thải bỏ của RO
  • Recovery rate – Tỉ lệ dòng sản phẩm của RO (cách tính xem bài 27)
  • Flux – Lượng nước đi qua màng RO trên 1 đơn vị diện tích. Cách tính thì các bạn xem bài 29, phần 2. Flux càng cao chứng tỏ nước đầu vô càng sạch. Ví dụ đối với nước thải flux từ 5-10, nước biển flux từ 8-12, nước mặt (sông, suối) flux từ 10-14, Nước ngầm flux từ 14-18.
Thông số TDS trong vận hành màng RO
Điện dẫn của nước

Conductivity (Microsimen/cm): Điện dẫn. Nước có conductivity cao nghĩa là trong nước có nhiều ion, thì khả năng dẫn điện cao.

Resistivity (Mohm): Điện trở. Ngược lại của điện dẫn, cách tính thì lấy 1/conductivity. Theo lý thuyết điện trở của nước tối đa có thể lên tới 18.2 Mohm. Đấy là lý do tại sao người ta nói, nước tinh khiết không dẫn điện.

Đó nhà những đại lượng các bạn thường hay gặp khi làm việc với hệ thống xử lý nước thẩm thấu ngược RO. Bạn nào thấy còn thiếu cái gì thì bổ sung nhé.

Tham khảo trang https://aquatekco.edubit.vn/ để học các khóa học về thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo