CÁC THÔNG SỐ CẦN QUAN TÂM KHI LỰA CHỌN MÀNG LỌC RO

Sử dụng màng RO chính hãng là mối quan tâm của nhiều bạn. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu một số nhà sản xuất màng RO công nghiệp có chất lượng tốt nhất hiện nay để các bạn có thể so sánh khi chọn mua.

Nổi tiếng nhất trên thị trường phải kể đến màng Film tech của hãng Dow (Dow chuyên sản xuất hóa chất – từng cung cấp hóa chất màu da cam cho quân đội mỹ mang sang Việt Nam, DOW mua lại Lentech nên sở hữu thương hiệu filmtech. Dow sau đó được mua lại bởi Dupont, nên hiện nay người ta hay gọi là màng Dow Dupont, vậy mới thấy bên Mỹ họ mua bán sát nhập công ty rất ghê).

Đây là màng có chất lượng tốt nhất mà mình từng được làm. Nhờ nguồn nước đầu vào tốt, mình chạy hệ thống với màng RO của Dow trong 10 năm mà chưa thay, 2 năm mình mới phải súc rửa màng RO (CIP-Clean in place) một lần. Không chỉ trong công nghiệp mà hiện nay các máy nước uống gia đình hầu hết đều có màng thẩm thấu ngược RO từ hãng này. Màng thẩm thấu ngược RO của hãng Filmtech có chất lượng tốt ở các dòng sau (các bạn sẽ thấy mấy chữ này trên model):

BW30- Dùng cho nước lợ, có hàm lượng muối (hoặc TDS nói chung) khoảng 2000 mg/l NaCl, áp suất nước yêu cầu là 225 psi (15.5 bar).
LE-Màng không đòi hỏi nhiều năng lượng (low energy).
Mỹ cũng có một hãng màng RO khác khá lâu đời nhưng dạo gần đây không thấy sử dụng rộng rãi ở Việt Nam nữa, là màng của GE. Tuy nhiên, các hóa chất về màng của GE lại được phổ biến tuy có giá cao hơn mặt bằng chung của thị trường.

Màng RO
Màng RO

Tiếp theo là tới màng Nitto Denko. Đây là hãng màng RO có chất lượng cũng rất tốt của Nhật Bản. Nitto denko có 4 dòng sản phẩm chính:

ESPA1: Màng ứng dụng để lọc nước uống có TDS đầu vào thấp. TDS là thông số đánh giá lượng chất rắn hòa tan trong nước. Những bài sau mình sẽ giải thích rõ hơn về ý nghĩa của thông số này.
ESPA2 hoặc ESPA4 : Màng này ứng dụng khi TDS của nước đầu vào thấp, và áp suất của bơm cấp không cần cao. Nghĩa là nếu hệ thống của bạn lấy nước từ nhà máy nước cấp thì các bạn có thể sử dụng màng này để tiết kiệm chi phí cho năng lượng chạy bơm đầu vào
ESPAB: Màng ứng dụng để lọc nước uống có TDS đầu vào cao. Ví dụ như từ nước ngầm.
Màng RO của Nhật cũng có 1 loại mới nổi lên gần đây là Màng RO của hãng TORAY. Màng này theo mình thấy thì chất lượng chưa bằng của Nitto Denko, nhưng so với mặt bằng chung của thị trường thì màng này vẫn hơn.

Tiếp theo là màng của Hàn Quốc, được sản xuất bởi tập đoàn LG. LG mới lấn sân sang sản xuất màng thẩm thấu ngược RO nhưng có những dòng sản phẩm cũng rất chất lượng. Họ có 3 dòng sản phẩm chính là LG BW chuyên cho nước ngầm, nước lợ. LG SW chuyên cho nước biển. LG TWRO chuyên cho nước máy. (nước ngầm, nước lợ là mình nói để các bạn dễ hiểu, khi thiết kế người ta đều căn cứ vào TDS, mình sẽ giải thích kỹ hơn ở bài sau).

Cuối cùng là đến các loại màng RO của Trung Quốc. Màng của RO Trung Quốc thì rất nhiều hãng, bạn nào đi Vietwater sẽ nhận thấy, nhưng hầu hết chưa có thương hiệu, giá thì khá rẻ so với các loại màng của Mỹ, Nhật, Hàn mình kể trên.

Bên trên là một số nhà sản xuất màng lọc thẩm thấu ngược RO chính. Các bạn có thể tham khảo khi chọn mua loại màng RO. Hoặc các bạn biết ai đang quan tâm thì có thể share cho họ đọc bài.

Trong bài sau mình sẽ đi sâu hơn về các thông tin kỹ thuật của lọc màng thẩm thấu ngược RO để các bạn biết cách thiết kế và vận hành nó như thế nào. Các bạn đón đọc nhé.

Tham khảo trang https://aquatekco.edubit.vn/ để học các khóa học về thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo