LỰA CHỌN MÀNG LỌC RO

Ngày nay màng lọc thẩm thấu ngược RO được ứng dụng rất rộng rãi nhờ hiệu quả lọc nước tốt và chi phí phải chăng. Trong bài viết này mình sẽ trình bày những ứng dụng của lọc nước thẩm thấu ngược RO.

Loại thứ nhất, màng thẩm thấu ngược RO được ứng dụng trong lọc nước đầu vào là nước lợ (Brackish water) trở thành nước uống. Nước lợ là nước ở gần các cửa sông, nơi pha trộn giữa nước ngọt và nước biển. Nước này có nồng độ muối trong khoảng 2-10g/l nước. Để lọc nước này ta dùng bơm cao áp để tạo ra một áp lực khoảng 200-300 psi để nén nước đi qua màng, quá trình này sẽ loại bỏ khoảng 90% hàm lượng muối có trong nước, nghĩa là nước đầu ra vẫn còn muối khoảng 200 -1000 mg/l nước. Ứng dụng này được dùng trong sản xuất nước uống ở các vùng thiếu các hồ chứa nước ngọt. Việc cho một lượng muối đi qua sẽ bổ sung khoáng vào nước uống. Tuy nhiên, cần có quá trình xử lý phía sau để khử trùng. Bạn cũng có thể thấy ứng dụng này trong các máy lọc nước RO gia đình mà chúng ta vẫn đang sử dụng. Hoặc các hệ thống lọc nước đóng bình 20 lít, họ cũng dùng màng RO loại này để sản xuất nước bán cho chúng ta.

Phân loại màng ro
Phân loại màng ro

Loại thứ hai, màng thẩm thấu ngược RO được ứng dụng trong lọc nước biển trở thành nước uống. Nước biển có hàm lượng muối khoảng 30-40g/l nước. Để lọc nước này ta dùng bơm cao áp để tạo ra một áp lực khoảng 700-1000 psi để nén nước đi qua màng, quá trình này sẽ tiêu tốn năng lượng nhiều để chạy bơm (điện). Ứng dụng này được dùng trong sản xuất nước uống ở các vùng đảo hoặc gần biển, thiếu nước ngọt. Ở các quốc gia vùng trung đông họ sử dụng loại này rất nhiều. Hoặc ở trên các tàu biển du lịch, du thuyền, người ta sử dụng các loại máy lọc nước ứng dụng công nghệ màng RO này.

Loại thứ 3, màng RO thẩm thấu ngược ứng dụng cho lọc nước siêu tinh khiết. Nước siêu tinh khiết là nước không còn ion trong nước. Khi nước không có ion trong nước thì nó sẽ không dẫn điện. Các bạn nhớ câu chuyện bản chất nước tinh khiết H2O không làm điện giật chứ. Để xác định nước có tinh khiết hay không người ta dựa vào thông số conductivity (microsiemens/cm). Conductivity càng tiến về 0 thì nước càng tinh khiết. Ứng dụng này được sử dụng để cấp nước cho các ngành điện tử (sản xuất chip điện thoại, linh kiện bán dẫn,…), ngành dược (sản xuất thuốc, mỹ phẩm,…),…Gần đây các bạn có nghe người ta dùng nước để rửa dây điện cao thế chứ, là nước này đó.

Loại thứ 4, màng RO thẩm thấu ngược ứng dụng trong xử lý nước thải. Loại này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi vì chi phí khá cao. Nước đầu vào chứa nhiều chất rắn không tan sẽ làm màng RO nhanh bị đóng cáu cặn và nghẹt. Ở các quốc gia phát triển họ ứng dụng lọc thẩm thấu ngược RO vào trong xử lý nước thải là vì nguồn nước của họ bị hạn chế, đòi hỏi họ phải tái tuần hoàn nước. Để ứng dụng lọc thẩm thấu ngược RO vào trong xử lý nước thải đòi hỏi phía trước RO này phải có một quá trình tiền xử lý để loại bỏ các chất rắn không tan.

Bên trên là tổng quan của các ứng dụng màng thẩm thấu ngược RO trong xử lý nước. Mình có để một cái hình của hệ thống RO xử lý nước trong công nghiệp ở nhà máy Intel Việt Nam. Các bạn tham khảo nhé.

Trong những bài tiếp theo mình sẽ tiếp tục đi sâu vào cách thiết kế, vận hành, lắp đặt và bảo trì hệ thống RO như thế nào.

Tham khảo trang https://aquatekco.edubit.vn/ để học các khóa học về thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước nhé.

1 thoughts on “LỰA CHỌN MÀNG LỌC RO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo