CÁCH KIỂM TRA pH CỦA NƯỚC ĂN UỐNG

Đã bao giờ bạn thử kiểm tra pH của nguồn nước ăn uống sinh hoạt ở nhà bạn. Bạn đang tự hỏi là giá trị pH của nước ăn uống sinh hoạt bao nhiêu là an toàn cho sức khỏe. Mời bạn tham khảo bài bên dưới để biết được pH của nước sinh hoạt, nước ăn uống, bao nhiêu là tốt cho sức khỏe và cách kiểm tra đơn giản nhất là như thế nào.

Gía trị pH của nước là gì?

Gía trị pH của nước ăn uống, sinh hoạt hiểu nôm na là giá trị thể hiện tính axit hay tính kiềm của nước. Nước có pH nhỏ hơn 7.0 thì gọi là nước có tính axít, nước có pH lớn hơn 7 thì gọi là nước có tính bazơ.

Hiểu sâu hơn một xíu, pH của nước ăn uống sinh hoạt là giá trị đo mối liên hệ giữa ion H+ và OH- có trong nước. Nước có tính axít là nước có nhiều ion H+ tự do hơn và ngược lại nước có tính kiềm là nước có nhiều ion OH- tự do hơn.

Gía trị pH của các loại nước
Gía trị pH của các loại nước

Nước có giá trị pH bao nhiêu là an toàn cho sức khỏe ?

Sau khi kiểm tra pH của nước ăn uống, sinh hoạt của nhà bạn, bạn cần biết ngưỡng pH bao nhiêu là an toàn để so sánh. Theo quy định của các quy chuẩn nước sạch để cấp nước cho ăn uống và sinh hoạt và cả tổ chức y tế thế giới WHO, thì giá trị pH của nước ăn uống, sinh hoạt phải nằm trong khoản 6.5-8.5. Đây thường được goi là khoảng giá trị trung tính của nước nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Tại sao giá trị pH của nước lại quan trọng đến sức khỏe con người?

Gía trị pH của nước ảnh hưởng đến cơ thể con người theo hai cơ chế.

Cơ chế ảnh hưởng thứ nhất là khi nước ăn uống, sinh hoạt có pH nằm ở giá trị axít hoặc bazơ thì nước có khả năng ăn mòn. Khi được dẫn đi trên các đường ống để cấp đến nơi sử dụng, nước có tính axit hoặc bazo sẽ ăn mòn các kim loại và các tạp chất này sẽ hòa lẫn vào nguồn nước ăn uống, sinh hoạt. Khi đó các tạp chất sẽ theo nước đi vào cơ và ảnh hưởng lên sức khẻo con người.

Cơ chế thứ hai là tính acid hay bazơ của nước ăn uống, sinh hoạt sẽ ảnh hưởng lên pH của dịch tiêu hóa, pH của máu,… Từ đó làm thay đổi pH của các yếu tố này. Thông qua đó, chúng gây ra tác động tích cực hoặc tiêu cực lên cơ thể.

pH của nước sinh hoạt
pH của nước

Nước ion kiềm có tốt không

Vài năm gần đây, máy ion kiềm sản xuất ra nước có tính kiềm pH khoảng 8.0-9.0 được nhiều người sử dụng. Loại máy này điện giải và cho ra lượng OH- trong nước nhiều hơn và làm cho nước có tính kiềm. Về mùi vị, khi nước có tính kiềm, các bạn uống sẽ thấy có vị dễ uống hơn, thanh mát hơn nước có pH thấp hơn 7.0.

Theo quan điểm của nhà sản xuất loại máy này thì nước có tính kiềm sẽ giúp chữa đau dạ dày, phòng chống ung thư, ngăn ngừa sự tích tụ của lượng cholesterol trong máu… Đây là cơ chế tác động thứ hai của tính pH của nước đối với cơ thể mà mình đã nêu ở trên. Nếu đã lắp máy, các bạn có thể kiểm tra pH của nước để xem thử máy đọc có đúng không.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn đang còn rất nhiều tranh cãi về nước ion kiềm có thật sự tốt cho cơ thể không vì nó cũng gây ra một số tác dụng phụ. Mình có đi Mỹ và Châu Âu thì chưa thấy nhà nào có lắp loại máy này, Ở châu Á có vẻ phổ biến hơn. Có nhiều nước, cơ quan y tế chưa cấp giấy phép thương mại cho loại sản phẩm này.

Nước Alkaline có tốt không ?

Có sự khác nhau giữa nước ion kiềm và nước Alkaline nha mấy bạn. Về bản chất chúng đều là nước uống có pH từ 8.0 đến 9.0. Tuy nhiên, cơ chế để tạo ra hai loại nước này khác nhau.

Nước ion kiềm là dùng điện phân để nâng lượng ion OH- trong nước nhiều hơn, qua đó nâng pH của nước. Còn nước Alkaline là sau hệ lọc nước RO, họ sẽ lắp thêm các cột lọc khoáng, bằng cách bổ sung các khoáng chất vào trong nước, nước cũng được nâng pH lên khoảng 8.0-8.5.  

Như vậy là so với nước ion kiềm, thì nước Alkaline có thêm khoáng. Tuy nhiên, hiện nhiều quốc gia cũng đang lo ngại với loại nước này, vì những loại khoáng bổ sung vào nước cũng có khả năng gây tác dụng phụ.

Chỉ dạo qua một vòng pH các loại nước thì các bán sẽ thấy, khi kiến thức của con người ngày càng phát triển, thì sẽ tìm ra nhiều loại nước được cho là có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, khi không thuận theo tự nhiên, rất có thể tìm ẩn những tác dụng phụ.

Để tóm lại bài viết này, các bạn cứ theo quy định của WHO mà sử dụng, vì họ đã có nghiên cứu lâu dài rồi trước khi đưa ra con số pH của nước nên là 6.5-8.5. Câu hỏi đặt ra là làm sao để biết pH của nước mình đang sử dụng. Phương pháp đơn giản và rẻ tiền nhất thì là giấy thử.

Nước máy có sạch không
Nước máy có sạch không

Các bạn có thể tham khảo ở đây để xem hướng dẫn sử dụng giấy thử như thế nào nhé.

Nếu sau khi kiểm tra pH nước ăn uống, sinh hoạt gia đình bạn mà bạn thấy nước nhà bạn có pH thấp hơn 7.0 thì thực sự là không tốt cho sức khỏe, vì nước có tính acid rất dễ ăn mòn vật liệu và mang tạp chất vào nguồn nước, các bạn có thể liên hệ tại đây để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trích từ sách: Hướng dẫn làm chủ hệ thống lọc nước tinh khiết: Làm thế nào để thiết kế, lắp đặt, quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống lọc nước tinh khiết.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo