ĐỘ CỨNG CỦA NƯỚC ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO

Chắc các bạn đã từng nghe về độ cứng của nước trong chương trình học hóa phổ thông. Hồi đó mình cũng có nhớ là thầy cô có nói sơ qua là nước có độ cứng cao sẽ làm vật dụng trong bếp bị bám cặn. Không biết có bạn nào dám đứng lên hỏi thầy cô vậy uống nước có độ cứng cao thì sẽ như thế nào không. Lúc mới vào nghề mình cũng thắc mắc là độ cứng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Mọi người tham khảo bài viết này để nhận biết nước cứng, cũng như là cách kiểm tra nước cứng thế nào nhé.

Nước cứng là nước gì?

Độ cứng của nước có hai loại là độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu. Độ cứng tạm thời là độ cứng gây nên bởi ion Ca2+, Mg2+, kết hợp với HCO3- (từ CO2 tan trong nước), tạo kết tủa dạng CaCO3, MgCO3,… Độ cứng vĩnh cửu là độ cứng gây nên bởi ion âm Cl-, SO4-,… Tổng hai loại này lại là độ cứng toàn phần.

Tại sao lại có nước cứng

Gọi là độ cứng tạm thời vì CaCO3, MgCO3 kết tủa, khi đun lên nhiệt độ cao thì có thể loại bỏ kết tủa này.  Còn độ cúng vĩnh cửu gây ra bởi Cl-, SO4-,…  thì không bị loại bỏ bởi nhiệt độ được.

Phân loại độ cứng của nước cứng

0 -50 mg/l: Nước mềm

50-120 mg/l: Nước cứng thấp

120-180 mg/l: Nước cứng vừa

180- 250 mg/l: Nước cứng cao

>250 mg/l: Nước quá cứng

Thang đo nước cứng
Thang đo nước cứng

Nước cứng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Theo tiêu chuẩn của bộ Y Tế QCVN 01:2009/BYT Việt Nam, nước ăn uống phải có độ cứng thấp hơn 300 mg/l (tính theo CaCO3). 
Khi nước sinh hoạt ở nhà bạn có độ cứng cao hơn con số này, thì sẽ xảy ra các vấn đề sức khỏe như: 
* Đối với sức khỏe thì nó gây bệnh sỏi thận. Làm cho da và tóc trỏ nên khô.
* Đối với sinh hoạt thì nó gây ra các vấn đề với đồ dùng tiếp xúc với nước như: Quần áo bị ố, vật dụng ăn uống bị bám cặn, máy giặt bám cặn,…

Tác hại của nước cứng
Tác hại của nước cứng

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Nếu để ý các thiết bị hoặc quần áo khi sử dụng nước, chúng ta có thể dễ nhận ra nước cứng:

  • Cặn phấn trắng hoặc đốm trên đồ dùng kim loại, dễ nhìn nhất là ấm đun nước
  • Quần áo và khăn trải sau khi giặt có cảm giác thô ráp và trông xỉn màu.
  • Vảy ố tích tụ trên vòi nước
  • Da và tóc khô do sử dụng nước bị nhiễm đá vôi
  • Đường ống và vòi dẫn nước nhanh bị tắc

Kiểm tra nước cứng như thế nào

Để kiểm tả độ cứng cảu nước, các bạn có thể sử dụng dung dịch đo rồi so màu, hoặc dùng máy đo nhưng hai cách này hơi phức tạp, chỉ phù hợp với phòng thí nghiệm hoặc trong công nghiệp.

Cách đơn giản nhất là xử dụng giấy đo độ cứng, có thang đo để nhận biết nước cứng nhà mình đang sử dụng có an toàn không. Các bạn xem hướng dẫn ở đây để biết cách kiểm tra nước nước nhà mình độ cứng là bao nhiêu.

Làm thế nào để xử lý nước cứng

Để xử lsy nước cứng, công nghệ phổ biến hiện nay là lọc qua cột trao đổi ion bằng hạt nhựa. Loại nhựa phổ biến là hạt nhựa cation acid mạnh để loại bỏ Ca++ và Mg++. Nếu cần lắp cột lọc khử cứng, các bạn có thể liên hệ tại đây để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trích từ sách: Hướng dẫn làm chủ hệ thống lọc nước tinh khiết: Làm thế nào để thiết kế, lắp đặt, quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống lọc nước tinh khiết.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo