CHÌ TRONG NƯỚC ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO

Chì là kim loại cực độc cho cơ thể, nếu ăn uống nước có chứa chì sẽ gây ra bệnh ung thư. Mời các bạn đọc bài bên dưới để biết cách kiểm tra nước nafh mình có sạch không, tránh nguy cơ ăn uống nước nhiễm chì nhé.

Tại sao nước ăn uống, sinh hoạt lại có thể nhiễm chì

Đối với nước máy, khả năng nhiễm chì có thể là do nước được dẫn qua các vật liệu có chứa chì như đường ống, van, bơm, vòi,… Đặc biệt là nước có pH thấp thì khả năng mang theo chì là rất cao. Đó là lý do, ngày nay người ta có tiêu chuẩn cho vật liệu của các vật dụng là “Lead free”, nghĩa là không có chì.

Vật liệu ống có chì
Vật liệu ống có chì

Đối với nước ngầm thì khả năng nhiễm chì còn cao hơn, lý do là do trong đất một số vùng có thể có chì. Hoặc cũng có thể trong rác thải, nước thải, đặc biệt là rác thải điện tử bị bỏ trên đất bị nước mưa (vốn có tính axít) cuốn theo vào dòng nước và đi vào nước ngầm. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho nước sinh hoạt, ăn uống bị nhiễm chì.

Rác thải điện từ làm nguồn nước nhiễm chì
Rác thải điện từ làm nguồn nước nhiễm chì

Chì trong nước gây hại đến cơ thể như thế nào

Chì đặt biệt gây độc đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

  • Đối với trẻ em, chì trong nước ăn uống sinh hoạt sẽ gây ra các bệnh về não của trẻ em như: Kém thông minh, não chậm, vấn đề về thính lực, thậm chí bại não,…
Bệnh ở trẻ em do nhiễm đọc chì
Bệnh ở trẻ em do nhiễm đọc chì
  • Đối với phụ nữ có thai, sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt có nhiễm chì có thể làm sinh non hoặc xảy thai.

Chì cũng gây các tác hại đến người lớn trưởng thành như: Gây huyết áp cao, làm suy giảm chức năng thận, và suy giảm các vấn đề liên quan đến chức năng sinh sản, các bệnh về da,…

Bệnh do nhiễm đọc chì trong nguồn nước
Bệnh do nhiễm đọc chì trong nguồn nước

Nồng độ chì trong nước bao nhiêu là an toàn

Vì tính chất rất độc của chì trong nước ăn uống, sinh hoạt nên cả tổ chức y tế thế giới WHO và tiêu của bộ Y Tế Việt Nam đều quy định giới hạn cho phép của chì trong nước uống là 0.01 mg/l (QCVN 01/2009). Chỉ cần một lượng rất nhỏ chì trong nước ăn uống, sinh hoạt đều có thể gây ra các bệnh như đã trình bày ở phần trên.

Làm thế nào để kiểm tra chì trong nước ăn uống, sinh hoạt

Chì trong nước ăn uống, sinh hoạt được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì vốn là chất kịch độc nhưng lại không có màu mùi vị để nhận biết. Nên phải thực hiện kiểm tra mới biết được là nước có bị nhiễm chì hay không và nồng độ bao nhiêu.

Bạn có thể lấy mẫu nguồn nước nhà mình rồi mang đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Bạn cũng có thể kiểm tra chì trong nước ăn uống sinh hoạt nhà mình bằng giấy thử nhanh. Các bạn có thể tham khảo ở đây để biết cách xác định chì trong nước ăn uống, sinh hoạt tại nhà như thế nào.

Các bạn cũng có thể tự kiểm tra nước sạch nhà mình bằng que thử nước nhanh tại đây nhé.

Làm thế nào để xử lý chì trong nước

Hiện nay chì được xử lý chủ yếu bằng phương pháp lọc với vật liệu đặc biệt. Nếu bạn đo kiểm mà phát hiện nước ăn uống, sinh hoạt nhà mình có chì thì có thể liên hệ tại đây để được tư vấn cách xử lý miễn phí nhé.

 

Bài viết trích từ sách: Hướng dẫn làm chủ hệ thống lọc nước tinh khiết: Làm thế nào để thiết kế, lắp đặt, quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống lọc nước tinh khiết.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo