CRÔM TRONG NƯỚC ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO

Crôm là một kim loại nặng có thể gây ung thư nếu tích tụ trong cơ thể. Để kiểm tra nước sạch các bạn đọc bài bên dưới để đảm bảo nhận biết và phòng tránh sử dụng nước có Crôm nhé.

Crôm đi vào nguồn nước ăn uống, sinh hoạt như thế nào

Crôm là một kim loại nặng được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp xi mạ.

Crôm tồn tại trong môi trường dưới hai dạng, Crôm 3 và Crôm 6. Crôm 3 không gây độc cho cơ thể. Crôm 6 thì gây độc cho cơ thể.

Crôm 6 vừa có trong tự nhiên vừa là sản phẩm của các hoạt động công nghiệp. Trong tự nhiên, Crôm 6 tích tụ trong đất và bị cuốn theo vào nước ngầm.

Nước thải công nghiệp mang crôm vào nguồn nước
Nước thải công nghiệp mang crôm vào nguồn nước

Trong công nghiệp, một lượng lớn Crôm 6 bị các hoạt động cộng công nghiệp xả thải vào nguồn nước, gây ô nhiễm nguồn nước.

Nồng độ Crôm trong nước bao nhiêu thì gây độc cho cơ thể

Theo tổ chức y tế thế giới, Crom là một chất độc với cơ thể, nếu nước uống có chứa Crôm, chỉ cần uống một lượng nước có chứa 1 -2g Crôm sẽ gây tử vong ngay tại chỗ.

Cả tổ chức y tế thế giới WHO và tiêu chuẩn nước ăn uống của bộ y tế Việt Nam QCVN01/2009 đều giới hạn Crôm tổng số trong nước ăn uống, sinh hoạt phải thấp hơn 0.05 mg/l.

Crôm ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào

Khi Crôm 6 đi vào cơ thể con người nó sẽ gây ra:

  • Nhẹ thì gây tiêu chảy, xuất huyết dạ dày.
  • Tổn thương gan và thận
  • Crôm sáu còn là tác nhân gây đột biến gen ở thai nhi.
  • Crôm 6 còn gây ung thư khi vượt quá khả năng đào thải của cơ thể.
Crôm VI  là một kim loại nặng rất độc
Crôm VI là một kim loại nặng rất độc

Làm thế nào để biết nước nhà mình có nhiễm Crôm không

Crôm trong nước không màu, không mùi và không vị nên không thể nhận biết bằng cảm quan. Để có thể biết được nước ăn uống, sinh hoạt nhà mình có crom hay không, các bạn phải kiểm tra. Có hai cách để xác định Crôm trong nước ăn uống, sinh hoạt.

Cách thứ nhất là lấy mẫu và gửi đến trung tâm kiểm nghiệm để kiểm tra. Tuy nhiên, nhược điểm của giải pháp này là mất thời gian, chi phí cao và cũng khó làm thường xuyên được.

Cách thứ hai có vẻ đơn giản hơn là sử dụng giấy so màu để kiểm tra tại nhà, vừa chính xác, tiện lợi và chi phí thấp. Các bạn có thể tham khảo tại đây để biết cách kiểm tra Crôm trong nước ăn uống, sinh hoạt tại nhà như thế nào.

Các bạn có thể sử dụng que thử nước nhanh để kiểm tra xem nước ăn uống, sinh hoạt nhà mình có an toàn để sử dụng không nhé.

Làm thế nào để xử lý Crôm trong nước ăn uống, sinh hoạt

Với công nghệ hiện tại, để xử lý Crôm trong nước ăn uống sinh hoạt thì tốt nhất là lọc qua than hoạt tính hoặc dùng phương pháp trao đổi ion bằng hạt nhựa. Các bạn có thể liên hệ tại đây để được tư vấn miễn phí cách xử lý Crôm trong nước như thế nào nhé.

Bài viết trích từ sách: Hướng dẫn làm chủ hệ thống lọc nước tinh khiết: Làm thế nào để thiết kế, lắp đặt, quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống lọc nước tinh khiết.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo