LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNH GIÁ ĐƯỢC HIỆU QUẢ CỦA CỘT LỌC ĐA VẬT LIỆU – Bài 94

Hôm nay đi hỗ trợ một bạn quản lý vận hành hrrj thống RO tại một nhà máy lớn. Hiện tại bạn phải CIP hằng tuần vì lưu lượng giảm quá nhanh. Lý do là trong thời gian dài, bạn đã không kiểm soát tốt chất lượng nước sau cột lọc đa vật liệu. Trên đường về mình có ý tưởng viết bài này để chia sẻ anh em.

Cột lọc đa vật liệu là cột lọc chứa các vật liệu như cát, sỏi, than hoạt tính, garnet, anthracide,…hoặc các vật liệu khử sắt,… Với mục đích là loại bỏ các cáu cặn không tan trong nước  để ngăn chặn vật liệu lọc này bám vào màng RO gây nghẹt màng.

Nếu hệ tiền lọc RO được thiết kế tốt, lượng cáu cặn đi đến màng RO sẽ không đáng kể, từ đó giảm tải lượng cho màng RO và kéo dài tuổi thọ màng. Hệ lọc đa vật liệu được thế kế tốt còn làm giảm tần suất CIP cho màng RO, từ đó giảm chi phí hóa chất, công tẩy rửa và kéo dài tuổi thọ màng.

Tuy nhiên, hệ tiền lọc đa vật liệu không phải lúc nào cũng vận hành tốt. Nhất là khi chúng có thể thay đổi cấu trúc khi chúng ta tiến hành rửa ngược thường xuyên. Hoặc sau một thời gian hoạt động tùy vào chất lượng nước mà vật liệu lọc không còn khả năng hấp thụ và hấp phụ nữa. Khi đó, cáu cặn sẽ không bị giữ lại ở các cột lọc nữa mà đi đến màng RO, làm màng RO bị nghẹt, suy giảm lưu lượng.

màng RO bị cáu cặn

Vậy làm thế nào để đánh giá cột lọc tiền vật liệu có đang vận hành tốt hay không. Một trong những thông số quan trọng để đánh giá hiệu quả lọc của cột lọc đa vật liệu là chỉ số mật độ bùn SDI – Silt density index. Thông số này sẽ được đo đạt sau cột lọc đa vật liệu và cột lọc tinh trước khi vào RO. Thỉnh thoảng thông số chỉ số mật độ bùn SDI silt density index cũng được kiểm tra ở trước cột lọc đa vật liệu để làm cơ sở đánh giá, so sánh cáu cặn trong nước giữa trước và sau cột lọc từ đó có những hành động điều chỉnh phù hợp cho quá trình vận hành như: Tăng giảm polymer, tần suất rửa ngược cột lọc đa vật liệu,…

Thông thường các nhà sản xuất màng RO đều khuyến cáo chỉ số mật độ bùn SDI 15 đầu vào RO phải nhỏ hơn 5. Nếu nước đầu vào RO có SDI 15 lớn hơn 5 thì các bạn kiểm tra lại và tiến hành điều chỉnh như các bước ở trên.

 

Chỉ số mật độ bùn SDI

 

Các bạn có thể tham khảo tại đây cho hướng dẫn lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI. Các bạn cũng có thể tham khảo ở đây cho thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo