Một số thông tin về công nghệ lọc UF

Công nghệ xử lý nước cấp lọc UF

Công nghệ xử lý nước cấp ngày càng thay đổi theo hướng tiên tiến hơn theo hướng không những loại bỏ cáu cặn không tan mà còn loại bỏ vi khuẩn, virus và các cáu cặn hòa tan từ cả các nguồn nước là nước mặt, nước ngầm và nước biển.
Trong đó, công nghệ lọc UF (ultrafiltration) dần được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước uống và cả ứng dụng trong tái sử dụng nước. Các hệ thống đã đươc lắp đặt cho thấy hiệu suất hoàn toàn có thể thay thế công nghệ lọc bằng hạt lọc truyền thống.
he thong loc nuoc UF 1

Áp suất vận hành hệ thống lọc UF là bao nhiêu

Lọc UF sử dụng các ống có thể vận hành theo hướng từ trong ra ngoài hay từ ngoài vào trong ở mức áp suất thấp từ 5-35 psi, cho ra công suất lọc (flux rate) từ 12 đến 30 l/m2/phút.

Các chế độ rửa hệ thống lọc UF

Lọc UF có nhược điểm là bị cáu cặn bởi các huyền phù lơ lửng trong nước do nguyên nhân từ nước đầu vào, hệ thống tiền lọc không được thiết kế tốt hoặc do người vận hành. Để giải quyết vấn đề này thì hệ thống lọc UF có hệ thống rửa ngươc tự động theo tần suất ngắn nhất định theo timer nhằm duy trù công suất lọc trong ngưỡng giới hạn cho phép.
Ở một tần suất dài hơn, khi các cáu cặn không được loại bỏ bởi backwash, chế độ rửa ngược với hóa chất CEB sẽ được kích hoạt cũng tự động theo timer hoặc theo chế độ giám sát lưu lượng (nghĩa là khi lưu lượng dòng nước thành phẩm giảm đến một mức độ nhất định). Tương tự như vậy chế độ rửa CIP được thực hiện ở tần suất dài hơn và loại bỏ các cáu cặn khó loại bỏ hơn.
Các loại hóa chất có thể được dùng cho quá trình CEB và CIP như axit (HCl), shut (NaOH), chất hoạt động bề mặt, Enzym, chất oxy hóa phụ thuộc vào loại cáu cặn và vật liệu màng. Màng lọc UF được làm từ đa dạng vật liệu như cellulose, poly sulfone, polypropylene, polyvinyl fluoride (PVDF).
rửa ngược màng lọc UF 1

Các lưu ý về hệ thống lọc UF

Có thể lắp bơm phía trước hoặc sau màng để lọc bằng cả áp suất dương và áp suất âm. Trong đó áp suất lọc dương vẫn phổ biến hơn.
Nước thành phẩm sau màng lọc UF vẫn được tiếp tục xử lý bằng phương pháp khử trùng vì màng lọc UF không loại bỏ được virus. Kích thước lỗ màng lọc UF từ 0.005 đến 0.1 micron.
Các hệ thống sử dụng công nghệ lọc đa vật liệu khi được nâng cấp thường được nghiên cứu để kết hợp với lọc màng ở phần nước đầu ra.
Các thông tin trên chỉ là sơ lược về công nghệ lọc UF, Để tìm hiểu sâu hơn, các bạn xem hướng dẫn thiết kế hệ thống lọc nước UF tại đây: https://aquatekco.edubit.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo