Kinh nghiệm xử lý sự cố màng RO bị  nghẹt

Cách nhận biết sự cố hệ thống màng lọc RO dựa vào các thông số quan trọng là lưu lượng dòng sản phẩm, chất lượng dòng sản phẩm và độ chênh áp

Theo kinh nghiệm mình nhận thấy các sự cố của màng RO như cáu cặn vô cơ, cáu cặn sinh học, hư hỏng cơ học có thể được nhận thấy thông qua các thông số lưu lượng dòng sản phẩm, chất lượng nước (đo bằng TDS hoặc conductivity), mức chênh áp suất (dòng đầu vào và dòng thải bỏ), tuy không chính xác hoàn toàn nhưng có thể lên đến 90% theo như bảng bên dưới:

Trường hợp Lưu lượng dòng sản phẩm TDS/Conductivity dòng sản phẩm Chênh áp suất

Dòng vào – dòng thải

Vấn đề

1

Giảm Tăng

Tăng

Cáu cặn dạng scaling (Muối vô cơ kết hợp với CO3 2-. Ví dụ: CaCO3)

2

Giảm Giảm

Tăng

Cáu cặn sinh học

(vi sinh, nấm, tảo, màng sinh học)

3

Tăng Tăng

Không đổi

Màng bị oxy hóa bởi các tác nhân oxy hóa trong nước đầu vào như Free chlorine

4

Tăng Tăng

Giảm

Màng bị rò rỉ tại các vị trí kết nối

Cách giải quyết sự cố cho từng trường hợp màng lọc nước RO gặp vấn đề như bên dưới:

  • Trong trường hợp 1 và 2, màng RO sẽ được rửa CIP với hóa chất. Lựa chọn hóa chất để tẩy rửa màng RO sẽ khác nhau khi màng bị nghẹt bởi yếu tố cáu cặn vô cơ hay cáu cặn vi sinh.

màng RO bị cáu cặn

  • Trong trường hợp 3, nồng độ free chlorine hay chất oxy hóa nên được xem xét và xử lý trước khi nước đi vào màng RO. Có thể điều chỉnh nồng độ châm NaHSO3 hoặc sử dụng than hoạt tính để xử lý các tác nhân oxy hóa này. Bên cạnh đó, cần có thiết bị đo ORP hoặc đo free chlorine để đánh giá được mức độ gây oxy hóa màng của nguồn nước. Các hãng sản xuất màng RO đều yêu cầu nước đầu và có free chlorine nhỏ hơn 0.1 mg/l.

màng RO bị oxy hóa

  • Trong trường hợp 4, người vận hành sẽ đo thông số TDS đầu vào và TDS tại các đầu ra của mỗi ống màng để xác định vị trí đang xảy ra rò rỉ. Lưu ý, rò rỉ ở đây nghĩa là nước đầu vào rò rỉ thẳng vào dòng sản phẩm (nghĩa là nước chưa lọc đi vào dòng nước đã dược lọc. Khi đã xác định được ống màng, mở ống màng để kiểm tra O-Ring, connectors, adapters để xác định nguyên nhân rò rỉ và tiến hành thay thế.

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách vận hành và xử lý sự cố hệ thống lọc RO, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo