XỬ LÝ NƯỚC LÀ GÌ – BÀI 1

Nước là một thành phần không thể thiếu của cuộc sống. Nước cần cho sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, dịch vụ. Và quan trọng nhất, nước là nhu cầu cho sự sống của con người. Không có nước, con người sẽ không thể tồn tại.

Tuy nhiên, nguồn nước trong tự nhiên không hoàn toàn phù hợp với các nhu cầu sử dụng trên của con người, chính vì vậy mà ngành xử lý nước ra đời.

Lý do nước trong tự nhiên không phù hợp với các nhu cầu sử dụng của con người là vì trong nước luôn có chứa một lượng các tạp chất khác ngoài H2O. 

Để làm cho nước có thể phù hợp với các nhu cầu sử dụng trên, bằng kiến thức, con người đã tìm ra các phương pháp loại bỏ các chất không mong muốn hoặc thêm vào các chất mong muốn vào nguồn nước. Và tổng hợp tất cả các phương pháp trên thì được gọi là xử lý nước.

Trong ngành xử lý nước thì nó cũng đa dạng nhiều phương pháp, từ phương pháp xử lý bằng hóa học như trung hòa, keo tụ- tạo bông, oxy hóa, hấp phụ,… đến xử lý bằng lý học như lắng, lọc, điện –  hóa lý tạo bông, nhiệt hóa hơi,… Rồi đến phương pháp sinh học như hiếu khí, kỵ khí, thiếu khí,… Áp dụng cho nhiều loại nước như nước thải, nước cấp, nước tinh khiết,… Bản thân là chuyên gia tư vấn cho các công nghệ trên tại Việt Nam, mình hiểu rằng để truyền đạt lại hết tất cả các phương pháp trên là một khối lượng kiến thức đồ sộ, nếu trình bày nhiều quá trong một cuốn sách sẽ dẫn đến lan man, không chuyên sâu.

Do đó, trong tài liệu này, mình chỉ viết về một góc rất nhỏ trong ngành xử lý nước là các phương pháp lọc nước trong ngành xử lý nước cấp và nước tinh khiết. Ngay từ thời điểm này trở đi, mình sẽ thay từ “xử lý nước” bằng từ “lọc nước”.

Như vậy, lọc nước là gì? Mình xin được định nghĩa lại, lọc nước là quá trình sử dụng các biện pháp hóa, lý, sinh nhằm loại bỏ các tạp chất trong nước, làm cho nước tinh khiết đến một mức độ nhất định, phù hợp với mong muốn của người sử dụng.

Trong tài liệu này, mình sẽ đi sâu vô không chỉ là các kiến thức lý thuyết về lọc nước mà còn là các kiến thức thực tế mà mình đã thu lượm được qua nhiều dự án, công trình trong và ngoài nước, nhằm đi trả lời cho câu hỏi, cách tính toán thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, quản lý vận hành và bảo trì hệ thống lọc nước như thế nào.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu về các khóa học thiết kế, lắp đặt, quản lý vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước, bạn có thể tham khảo tại đây: https://aquatekco.edubit.vn/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo