Clo DƯ TRONG NƯỚC SINH HOẠT ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE

Như bài 67 mình đã chia sẻ, Clo trong nước chủ yếu đến từ nước máy thành phố, hay còn gọi là nước thủy cục. Ở các nước châu Âu vì đường ống dẫn nước họ không bị rò rỉ và họ đã nhận thức được những mối nguy khi sử dụng Clo để diệt vi sinh trong nước, nên họ không sử dụng Clo trong nước cấp nữa, họ sử dụng công nghệ thay thế là Ozon và UV.

Clo ảnh hưởng đến sức khẻo con người như thế nào
Clo ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào

Ở Việt Nam, có thể các chuyên gia cũng nhận thức được những mối nguy hiểm đến sức khỏe con người khi trong nước có clo dư nhưng họ vẫn chưa thay đổi công nghệ vì giá thành, và còn là vì vấn đề kỹ thuật của đường ống dẫn ở Việt Nam bị rò rỉ nhiều, nên phải cho dư Clo để diệt vi sinh có trên đường ống cấp.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số mối nguy của Clo trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào mà mình đã đọc được trong các nghiên cứu.

Ảnh hưởng của Clo đến sức khỏe
Ảnh hưởng của Clo đến sức khỏe

Khi sử dụng để xử lý nước, Clo sẽ được chuyển hóa ở dạng lỏng  mới đưa châm vào nước làm chất diệt khuẩn. Clo dạng lỏng có thể kết hợp với các hợp chất hữu cơ, các phụ phẩm diệt khuẩn mà những phụ phẩm này lại độc hại gấp nghìn lần so với Clo.

Cụ thể Chloroform và Trihalomethanes là hai phụ phẩm chính được sinh ra do tương tác giữa Clo với các hơp chất hữu cơ khác trong nước. Tạp chí Occupational and Environmental Medicine (Hoa Kỳ) cho biết đây là những hợp chất thuộc  nhóm các chất gây ung thư và có khả năng gây dị tật với trẻ sơ sinh, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp…

Ngoài ra, khi tắm nước nóng, các lỗ chân lông trên cơ thể sẽ mở rộng làm cho quá trình hấp thụ Clo và  các phụ phẩm từ Clo vào cơ thể diễn ra dễ dàng hơn.

Clo ảnh hưởng không tốt đến tóc và da
Clo ảnh hưởng không tốt đến tóc và da

Bên cạnh đó, Clo dư trong nước còn ảnh hưởng đến sắc đẹp của chị em phụ nữ. Khi bạn sử dụng nguồn nước bị nhiễm nặng lượng Clo sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc, tóc khô và sẽ xuất hiện hiệu ứng mang tên là “tóc rơm. Đặc biệt là rất hay bị chẻ ngọn tóc và là một trong những tác nhân gây gàu.

Thêm vào đó, theo TS. Adam Friedman, chuyên da da liễu và là Trưởng khoa Da liễu, trường Y khoa George Washington cho biết clo cũng làm tóc dễ gãy do Clo sẽ tách dầu ra khỏi tóc, làm cho các biểu bì tóc thiếu sự kết dính, hậu quả là lớp vỏ ngoài của tóc không được bảo vệ, dễ dàng tách rời, tạo ra các đứt gãy.

Clo và bao gồm cả axit perchloric có trong nước ảnh hưởng rất xấu đến làn da, có thể gây bong da, khô da, nứt nẻ… mà không một loại mỹ phẩm dưỡng da tốt nhất nào có thể cải thiện lại được. Thứ hai, làn da sẽ dễ kích ứng với mỹ phẩm (kể cả những loại đã sử dụng quen) và gây mẩn đỏ và ngứa da. Cuối cùng, da chúng ta sẽ dễ xuất hiện những đốm đồi mồi và những nếp nhăn khi sử dụng nước dư thừa lượng Clo.

Ảnh hưởng của Clo đến sức khẻo như thế nào
Ảnh hưởng của Clo đến sức khẻo như thế nào

Rất may mắn là Clo vốn không tồn tại trong nước hoài, Khi chúng ta làm thoáng hoặc đun lên thì Clo sẽ bay lên và thoát ra khỏi nước. Tuy nhiên, chỉ có Clo còn các dạng hợp chất của Clo sẽ không thoát ra.

Câu hỏi đặt ra sẽ là, Clo bao nhiêu trong nước thấp hơn ngưỡng nào thì là an toàn cho sức khỏe. Sau khi lục đọc tài liệu của WHO – tổ chức y tế thế giới thì mình thấy con số mà WHO đưa ra là 0.3 mg/l để không ảnh hưởng đến sức khỏe và mùi vị. Các bạn có thể test thử Clo dư trong nước cấp nhà các bạn đang ở ngưỡng nào nhé.

Các bạn có thể tham khảo ở đây để xem hướng dẫn test clo tại nhà như thế nào nhé.

Nếu các bạn test mà thấy nước của mình có Clo cao hơn 0.5 mg/l thì các bạn nên lắp cho mình cột lọc có than hoạt tính để khử clo này đi. Nếu cần, các bạn có thể liên hệ bên cạnh để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo