LỌC MÀNG RO LÀ GÌ – LỌC THẨM THẤU NGƯỢC LÀ GÌ ?

Nhận thấy công nghệ lọc màng ngày càng áp dụng rộng rãi nên mình sẽ tập trung viết về hệ thống xử lý nước bằng màng RO, UF. Mong mọi người ủng hộ nhé.

RO là viết tắt của reverse osmosis, nghĩa là thẩm thấu ngược. Để hiểu thẩm thấu ngược là gì thì đầu tiên ta cần biết thẩm thấu thuận.

Thẩm thấu thuận là quá trình nước đi từ nơi ít cô đặc đến nên đậm đặt (ngôn ngữ khoa học giải thích là nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao), mình viết vậy để các bạn dễ hiểu.

Ví dụ, có hai cái bình, bình chứa nước mắm A có độ mặn là 20% và bình chứa nước mắm B có độ mặn là 10%, được nối thông nhau và ở giữa 2 bình là một màng chắn không cho muối đi qua. Sau 1 khoảng thời gian chúng ta sẽ thấy là mắm trong bình A sẽ giảm độ mặn và mắm trong bình B mặn hơn. Lý do là nước từ bình B đã đi sang bình A. Đó gọi là thẩm thấu thuận.

Vậy thẩm thấu ngược là quá trình ngược lại. Người ta sẽ phải làm sao để nước đi từ nơi đậm đặc hơn sang nơi ít đậm đặc. Để làm điều đó người ta dùng một áp lực để nén nước trong dung dịch đậm đặc sang nơi ít đậm đặc. Nguyên lý này được áp dụng trong xử lý nước bằng cách dùng một bơm cao áp, tạo ra một áp lực cao để đẩy nước trong dung dịch đậm đặc đi qua màng, và người ta thu được nước sạch. Phần nước không đi qua màng sẽ trở nên đậm đặc hơn và thải bỏ.

Nguyên lý lọc màng RO
Nguyên lý lọc màng RO

Các bạn xem hình bên trên để dễ hiểu nhé. Mình biết có nhiều bạn chưa quen với thuật ngữ này nên mình cố gắng diễn đạt với ngôn ngữ bình dân nhất để dễ hiểu, bạn nào chưa hiểu thì comment bên dưới mình sẽ giải thích nhé. Bạn nào hiểu rồi, có ví dụ tốt hơn thì thử comment thử nhé.

Màng Lọc RO
Màng Lọc RO

Sau khi chúng ta hiểu thẩm thấu ngược là gì, thì chúng ta sẽ dễ hiểu màng RO là gì. Màng RO là một cấu trúc màng nhiều lớp cho phép nước đi theo nguyên lý thẩm thấu ngược dựa trên áp suất được tạo ra từ bơm đầu vào, có thể áp suất lên đến 1000 psi (đối với lọc nước biển), hoặc 100-300 psi đối với lọc nước cấp bình thường.

Dựa trên nguyên lý này, công nghệ màng RO được áp dụng để khử nước mặn như nước biển, hay nước ngọt bị nhiễm mặn.

Ở bài tiếp theo mình sẽ mô tả về cấu trúc màng RO và nguyên lý hoạt động của màng RO thế nào nhé. Các bạn đón đọc nhé.

Tham khảo fanpage: https://www.facebook.com/kythuatxulynuoc để đọc các bài chia sẻ hay về kinh nghiệm lọc nước màng RO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo