MÀNG LỌC RO CÓ CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ở bài trước mình dừng ở phần thẩm thấu ngược. Bài này mình sẽ miêu tả cấu trúc và nguyên lý lọc của màng RO. Các bạn vừa đọc, vừa xem hình bên dưới để hiểu nguyên lý nhé.

Màng RO là một cấu trúc gồm 4 lớp cuộn tròn với nhau và có điểm kết thúc ở ống thu nước bên trong trung tâm của màng:

Lớp A: Gọi là lớp mang nước, đây là lớp dẫn nước thô đầu vô đi sen kẽ vào giữa các lớp màng. Nhìn hình thật sẽ thấy đây là một lớp lưới bằng nhựa.

Lớp B: Đây là lớp màng chính, nằm trên và dưới lớp C. Lớp màng này làm từ vật liệu polyamide, bán thấm, nghĩa là chỉ cho nước đi qua. Các phân tử có cấu trúc phân tử > 0.001 micromet sẽ bị giữ lại bên ngoài màng. Đây là lý do tại sao màng RO có thể lọc được các thành phần có kích thước phân tử lớn hơn 0.001 micromet.

Lớp C: Đây là lớp polyeste có chức năng dẫn nước sau khi nước đi qua lớp màng lọc B, đi vào lõi thu nước trung tâm. Đó là lý do lớp này còn gọi là lớp thu dẫn nước dòng sản phẩm.

CẤU TẠO MÀNG RO
CẤU TẠO MÀNG RO

Khi quấn lại với nhau thì 4 lớp này sẽ sen kẽ nhau: 1 lớp lưới nhựa dẫn nước thô, tới một lớp màng lọc, tới 1 lớp thu nước thành phẩm, tới 1 lớp màng lọc và rồi tới một lớp lưới dẫn nước,…chúng lặp đi, lặp lại như vậy.

X: Là dòng nước thô đầu vào được phân phối đều trên các lớp lưới nhựa dẫn nước.

Y: Là dòng thành phẩm, đã được đi qua lớp màng lọc vào lớp thu nước và dẫn vào lõi trung tâm, đi vào ống thành phẩm, gọi là dòng permeat hay product.

Z: Là dòng nước chưa đi qua màng. Và vì thành phần tạp chất không đi qua màng, bị giữ lại cùng với nước này nên nồng độ các thành phần tạp chất trong nước này cao, người ta gọi là dòng concentrate (nồng độ) hay là reject (thải bỏ). Thông thường, khi vận hành người ta sẽ điều chỉnh van để duy trì một tỉ lệ lưu lượng thải bỏ 20%-40% so với lưu lượng đầu vào.

Ở bài cách vận hành mình sẽ nói kỹ hơn vấn đề này.
Mình đã biên tập lại hình ảnh để các bạn dễ hiểu nhất. Hy vọng các bạn nắm được nội dung. Chỗ nào không hiểu các bạn có thể comment để mình giải thích nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Chúc các bạn làm việc vui vẻ.

Tham khảo trang https://aquatekco.edubit.vn/ để học các khóa học về thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo