NƯỚC MÁY CÓ UỐNG TRỰC TIẾP ĐƯỢC KHÔNG?

Mình có một người bạn người Anh qua Việt Nam sống và làm việc đã 7 năm. Bạn ấy sống trong một căn chung cư cao cấp ở Quận 2. Trong tủ lạnh của bạn ấy luôn có một bình nước 5 lít của Aquafina. Mình thấy vậy nên cứ hỏi, mầy trữ nước chi vậy. Bạn ấy nói nước máy ở nước mầy không có sạch.

Nước máy hay còn gọi là nước thủy cục là nguồn nước sử dụng chính cho sinh hoạt bởi hầu hết các gia đình ở TP. Hồ Chí Minh. Do nước là yếu tố rất dễ gây ra các ảnh hưởng lên sức khỏe nên rất nhiều bạn luôn thắc mắc nước máy có uống được không. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thử là có nên uống nước máy hay không nhé.

Nước máy có uống được không

Nước máy, nước thủy cục có từ đâu

Ở Việt Nam nước máy vốn là nguồn nước sông hoặc các hồ chứa nước, được các nhà máy bơm về và xử lý bằng các phương pháp hóa học và lý học, sau đó bơm cấp cho các hộ dân thông qua hệ thống cấp nước.

Trạm bơm nước lấy từ sông Đồng Nai

Nước máy, nước thủy cục được xử lý thế nào.

Vốn xuất phát từ nguồn nước sông hồ nên nước này chứa nhiều cặn vô cơ, cặn hữu cơ, hạt phù sa, vi sinh. Sau khi nước này được bơm vào hệ thống xử lý của nhà máy xử lý nước cấp sẽ được xử lý bằng phương pháp lắng, lọc. Để lắng lọc hiệu quả, thì trước đó nhà máy xử lý nước có châm hóa chất để các hạt cặn kết với nhau tăng trọng lượng và kích cỡ. Hiện nay, ở Việt Nam, công nghệ lọc nước ở các nhà máy nước cấp là lọc trọng lực qua các lớp cát, sỏi. Ngoài ra, để đảm bảo trong nước không còn vi sinh gây bệnh, thì trước khi cấp đến các hộ dân, nhà máy sử dụng Clo để tiệt trùng.

Bể lọc

Sau khi xử lý thì nước thủy cục có gì

Nước máy, nước thủy cục sau khi qua xử lý thì vẫn còn một số thành phần trong nước cấp đầu vô từ sông, Hồ. Tuy nhiên, các thành phần này đã giảm đi đáng kể và nằm trong quy định cho phép theo tiêu chuẩn nước cấp.

Trong quá trình xử lý, nước được châm một số hóa chất như chất keo tụ cặn, chất polymer tăng hiệu quả lắng, chất khử trùng Clo,…Tuy nhiên, qua các quá trình xử lý, các chất này gần như được loại bỏ và theo công bố thì chúng nằm trong giới hạn cho phép của nước ăn uống.

Do tính tiện lợi, rẻ tiền và có thể khử trùng được trên đường ống nên ở Việt Nam, Clo được sử dụng để khử trùng vi sinh trong nước. Bản thân Clo tồn tại trong nước cấp gây nên một số hạn chế, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước máy, nước thủy cục có an toàn để sử dụng không.

Trước khi nước được cấp tới hộ dân sử dụng, các nhà máy nước phải kiểm tra mẫu nước. Theo công bố các mẫu nước luôn phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước phục vụ cho mục đích ăn uống theo QCVN01:2009/BYT. Như vậy có thể nói nước máy, nước thủy cục phù hợp để sử dụng.

Một số vấn đề của nước máy, nước thủy cục

Như trên mình có nhắc tới, có lẽ vấn đề lớn nhất trong chất lượng nước cấp ở Tp. HCM là Clo. Khác với các nước châu âu, họ đã nhận thức được những vấn đề của Clo đến sức khỏe nên tất cả các nước trong khối Schengen đều không sử dụng Clo để khử vi sinh trong nước. Họ dùng các công nghệ mới như Ozon hoặc UV. Ở Việt Nam, do hệ thống cấp nước của Tp.HCM bị rò rỉ nhiều nên việc sử dụng hai công nghệ trên của châu âu tuy có thể diệt được vi sinh ở đầu đường ống cấp, nhưng sau đó vi sinh sẽ tái nhiễm trên đường ống do bị rò rỉ với đất. Ngoài ra, chi phí Clo vẫn rẻ hơn nhiều so với hai công nghệ Ozon và UV. Trong bài sau mính sẽ có phân tích những ảnh hưởng của Clo đến sức khỏe.

Vấn đề nữa là qua vụ nhà máy nước sông Đà thì chúng ta cũng nhận thấy là khả năng nguồn nước cấp đến các hộ dân dễ bị ảnh hưởng như thế nào. Với góc độ của người dân thì mình chỉ sử dụng, bao giờ thấy mùi, thấy màu thì mới tìm hiểu rồi biết là nước bẩn như vậy mà họ vẫn  cấp đến người đân. Lúc đó thì cũng đã muộn.

Nước nhiễm dầu nhà máy nước sông Đà

Quay trở lại câu chuyện anh bạn của mình, mình thấy ảnh có lý 😊. Vì vậy nên để an tâm, mình cũng phải biết nguồn nước mà gia đình mình đang sử dụng có đảm bảo hay không, tốt nhất là tự test, tự kiểm tra cho nó an tâm.

Tham khảo trang https://aquatekco.edubit.vn/ để học các khóa học về thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo