CÁC CẢM BIẾN BẢO VỆ HỆ THỐNG LỌC NƯỚC RO

Một số cảm biến trong hệ thống lọc nước RO không những đóng vai trò đo đạt mà còn gửi tín hiệu cảnh báo khi gía trị đo vượt một ngưỡng cài đặt nào đó với mục đích bảo vệ hệ thống lọc nước RO.

1. Cảm biến ORP.

Màng RO vốn dễ bị oxy hóa bởi các tác nhân oxy hóa. Do đó, trong hệ tiền xử lý đã có cột than hoạt tính hoặc hệ châm NaHSO3 để xử lý clo tự do trong nước. Tuy nhiên trong lúc vận hành, có thể vì lý do gì đó, có sự xuất hiện của một tác nhân Oxy hóa cao hơn ngưỡng giới hạn của màng RO thì cảm biến này có thể phát hiện và đưa tính hiệu và PLC. PLC sẽ gọi bơm RO dừng, đồng thời alarm cho người vận hành biết và xử lý. Trong một số hệ thống, thay vì theo dõi ORP, có thể lắp cảm biến theo dõi free Clo.
CAM BIEN ORP

2. Cảm biến quá áp.

Việc bơm chạy quá áp suất có thể làm ống RO bị bung đầu, ống bị vỡ hoặc hư hỏng màng. Do đó cảm biến áp suất được lắp đặt để gọi bơm dừng khi hệ thống bị quá áp. Tương tự như vậy, ở đầu hút cảu bơm có thể lắp cảm biến chống chạy khô để bảo vệ bơm

3. Cả biến dầu.

Hay còn gọi là oil detector. Thiết bị này được lắp ở đầu vào trước bơm RO. Nếu nó phát hiện dầu trong nước sẽ gọi bơm dừng tránh đưa dầu vào làm hư hỏng màng RO.
cảm biến dầu

4. Cảm biến quá nhiệt.

Trong một số nguồn nước đầu vào có nhiệt độ cao, hệ thống sẽ được lắp bộ trao đổi nhiệt để giữ nước đầu vào ổn định trong ngưỡng cài đặt. Tuy nhiên, cảm biến nhiệt độ sẽ được lắp trên đường ống, nếu nước đầu và có nhiệt đọ cao hơn một mức cài đặt (ví dụ 35 0 C), nó sẽ gọi bơm tắt và gọi tín hiệu alarm để người vận hành tiến hành kiểm tra hệ thống.

5. Cảm biến pH.

Gía trị pH trong nước đầu vào sẽ ảnh hưởng đến vấn để cáu cặn và độ tinh khiết của nước đầu ra (do quyết định đến dạng tồn tại của CO2 trong nước). Do đó, pH cảm biến được lắp để không những control bơm châm háo chất NaOH hoạt động mà còn gọi hệ thống tắt nếu nước đầu vô có pH cao hơn 9 hoặc thấp hơn 5.
Các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức về thiết kế, lựa chọn thiết bị, thi công lắp đặt, testing và commisioning hệ thống lọc nước UF, RO, DI tại đây: https://aquatekco.edubit.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo