Hướng dẫn chọn bơm bằng cách đọc đường đặc tính bơm

Mình phát hiện ra có rất nhiều anh em ham học hỏi, cuối năm rồi mà anh em vẫn nhắn tin hỏi mình cách chọn bơm. Mình cũng phát hiện ra là kiến thức đọc đường đặt tính bơm để chọn bơm không được hướng dẫn trong chương trình nhà trường.
Hôm nay đã 29 tết, mình cũng tranh thủ viết vài thông tin cơ bản, hướng dẫn cách chọn bơm cho hệ thống lọc nước RO, rồi đi chợ hoa.
Khi lựa chọn bơm, hai thông số quan trọng nhất là cột áp bơm và lưu lượng bơm có đáp ứng được yêu cầu thiết kế hệ thống lọc nước không. Để dễ hiểu, các bạn làm theo 3 bước bên dưới.

Bước 1: xác định nhu cầu lưu lượng của hệ thống.

Mình ví dụ như các bạn nhận được một yêu cầu là thiết kế một hệ thống lọc nước để có thể cấp ra 1 m3/h nước sản phẩm cho chủ đầu tư. Các bạn tính hệ thống lọc RO của mình sẽ có tỉ lệ recovery 50%. Nghĩa là nước cấp vào với lưu lượng ít nhất gấp đôi dòng nước thành phẩm, như vậy các bạn phải chọn bơm có lưu lượng bằng 2 m3/h. Các bạn áp dụng công thức: lưu lượng dòng vào = Lưu lượng dòng sản phẩm/tỉ lệ recovery, thì tính ra con số này.
Đây là cách chọn đơn giản 1 bơm, trong trường hợp hệ thống có 2 bơm lắp song song hoặc nối tiếp, hoặc n+1 thì các bạn cần tìm hiểu sâu hơn xíu nữa, mình sẽ trình bày trong những bài viết sau.

Bước 2: Xác định nhu cầu áp suất

Tiếp theo bơm cấp nước đầu vào hệ thống lọc thô phải có áp suất làm việc đủ. Nếu là bơm cấp nước đầu vào cho hệ thống thì trong khoảng 1 – 4 bar (tùy bao nhiêu cấp lọc, hoặc yêu cầu áp của lọc UF,…). Nếu là bơm tăng áp của hệ RO, các bạn xem trên thông tin màng, hoặc thông tin thiết kế của hệ thống (chạy ra từ phần mềm thiết kế,…)
Sau khi có hai con số lưu lượng và áp suất yêu cầu, các bạn mở đường đặt tính của bơm để xem hai thông số này.
Tất cả các bơm khi người ta sản xuất, người ta đều có một đường đặt tính như hình mình đính kèm, biểu thị cho mối liên hệ giữa hai đại lượng là lưu lượng và áp suất, người ta gọi là đường đặt tính bơm.
hướng dẫn chọn bơm lọc nước

Bước 3: Xác định model bơm cần chọn

Bước tiếp theo các bạn mở đường đặt tính bơm của các bạn ra xem.
Ví dụ như các bạn dự định mua bơm của hãng grundfos chẳng hạn, các bạn tải bảng đường đặt tính bơm của các model về. Sau đó các bạn sẽ nhìn vào đường đặt tính để chọn model cần.
Ví dụ, nhìn vào đường đặt tính trên, các bạn sẽ thấy model bơm DWO 150 có áp suất vận hành từ 5 -10 mét nước và lưu lượng từ 0 – 550 lít/phút. Nghĩa là ở áp suất vận hành là 5 mét nước thì bơm cho một lưu lượng là 550 lít/phút. Cứ gióng theo đường cong đặt tính đó, chúng ta sẽ tra ra mọi điểm chúng ta muốn.
Ví dụ như ở áp suất vật hành là 7 mét nước thì bơm cho ra lưu lượng là 400 lít/phút. Tương tự như vậy, các bạn đọc cho 3 model còn lại.
Tóm lại, khi lựa chọn bơm cho hệ thống lọc nước, chúng ta quan tâm đến hai thông số chính là lưu lượng và áp suất, sau đó xem trên đường đặt tính bơm sẽ thấy bơm nào đáp ứng được hai thông số này và chọn bơm đó.
Tiếp theo các bạn cần xét đến các thông tin phụ khác như: Vật liệu đầu bơm, thông tin motor,…
Hy vọng bài viết trả lời được câu hỏi của các anh em. Bây giờ add đi chợ hoa đây. Mấy hôm nay covid, toàn ở nhà, tết năm nay lặng các bạn nhỉ?
Các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức về thiết kế, lựa chọn thiết bị, thi công lắp đặt, testing và commisioning hệ thống lọc nước UF, RO, DI tại đây: https://aquatekco.edubit.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo