LỰA CHỌN CÁC THIẾT BỊ ĐO CHO HỆ THỐNG LỌC RO -Bài 88

1. Thiết bị theo dõi áp suất

Thiết bị theo dõi áp suất trong hệ thống RO rất quan trọng, nó quyết được theo dõi để đáng giá hệ thống có đang vận hành ổn không, đến khi nào thì cần rửa màng RO. Tùy vào áp suất vận hành mà các bạn chọn range cho thiết bị theo dõi áp suất trong hệ thống RO.
đo áp suất hệ thống lọc nước RO
Sẽ có hai loại là đồng hồ áp suất dạng cơ và thiết bị đo điện tử online để lấy tín hiệu đưa về PLC.
Vị trí lắp đặt các đồng hồ áp là trước và sau mỗi stage để theo dõi áp suất vào và áp suất ra, từ đó chúng ta có thể tính ra được lượng chênh áp delta P của mỗi stage. Lắp ở vị trí này còn là để theo dõi được bơm có đang hoạt động ổn định không khi theo dõi sự vận hành của hệ thống.
đo áp suất hệ thống lọc nước RO điện tử

2. Đồng hồ đo lưu lượng hoặc lưu lượng kế

Đây cũng là thiết bị rất quan trọng trong hệ thống RO để theo dõi hệ thống có đang vận hành ổn định không, Đây còn là thông số để đáng gía hiệu quả của hệ thống lọc.
Dựa vào đồng hồ lưu lượng áp, chúng ta có thể tính ra tỉ lệ recovery thực tế của hệ thống có đúng như thiết kế ban đầu không.
Dựa vào thông số lưu lượng này, chúng ta cũng sẽ đáng giá được đã đến lúc làm CIP cho hệ thống RO chưa.
cây đo lưu lượng hệ thống lọc nước RO

3. Cảm biến theo dõi pH

Trong module hệ thống lọc RO, hệ thống theo dõi pH với chức năng để điều chỉnh bơm định lượng NaOH kiểm soát pH của nước ở ngưỡng 7.5-8.0 để đảm bảo CO2 của nước tồn tại ở dạng HCO2 -, và CO3 2- để màng RO có thể loại bỏ được chúng ra khỏi nước. Do đó, cảm biến đo pH thường được lắp ở vị trí sau điểm châm NaOH và khuấy trộn tĩnh của module.
Khi chúng ta mở cảm biến để hiệu chỉnh, chúng ta cần chú ý cô lập van để tránh nước trong ống RO chảy ngược ra khỏi hệ thống , sẽ dẫn đến khí lọt vào hệ thống và các cảm biến sẽ đọ không đúng.
Đo áp suất hệ thống lọc nước RO

4. Cảm biến theo dõi conductivity/resistivity

Để đánh giá hiệu quả lọc của hệ thống RO thì cảm biến độ độ dẫn hoặc điện trở là điều không thể thiếu.
Các bạn lưu ý là lựa chọn đúng range, vì nưđo điện trở của nướcớc của hệ RO là nước tinh khiết nên các bạn cho loại range nhỏ. Ngoài ra, tùy vào hệ thống của các bạn sử dụng tổng cộng bao nhiêu sensor thì các bạn có thể sử dụng một controller có 4 channel cho 4 cảm biến.
Cảm biến đo điện dẫn, điện trở được lắp trên ống đầu ra của mỗi pass ở dòng sản phẩm. Ở các hệ thống tốt, nên lắp thêm một con cảm biến đo điện dẫn của nước trước RO để theo dõi chất lượng nước đầu vô. Ngoài ra số liệu này còn cho phép chúng ta đánh giá được hiệu quả loại bỏ các ion có kích thước lớn của RO.
Từ pass thứ 2 trở đi, nếu các bạn lắp cảm biến điện trở thì nên chỉnh về cài đặt là đo điện trở để dễ theo dõi. Vì thông thường sau pass 2 nước đã sạch nên con số điện dẫn sẽ dưới 1 Microsimen/cm
Các controller nên được lắp trên mặt tủ điện để dễ theo dõi.
3 ngày tết qua nhanh quá, các bạn đã sẵn sàng cho một năm 2021 rực rỡ chưa? Ad thì cũng kịp hoàn thành cuốn sách về các kiến thức thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt và vận hành hệ thống lọc nước tinh khiết. Mỗi ngày ad sẽ post lên một bài, Mong anh em đọc đóng góp ý kiến để học hỏi lẫn nhau nhé.
Anh em có thể tham khảo thêm kiến thức về thiết kế, lựa chọn thiết bị, thi công lắp đặt, testing và commisioning hệ thống lọc nước UF, RO, DI tại đây: https://aquatekco.edubit.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo