MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MUỐI TINH KHIẾT HOÀN NGUYÊN HẠT NHỰA LÀM MỀM NƯỚC -Bài 92

1. Độ tinh khiết của muối

Độ tinh khiết của muối được xác định là tỉ lệ NaCl của muối, thông thường muối cho hoàn nguyên hạt nhựa phải có độ tinh khiết > 99 %. Nếu muối không đủ độ tinh khiết, các tạp chất trong nước sẽ bám vào bề mặt hạt nhựa trao làm mềm nước và làm cho quá trình hoàn nguyên không đạt hiệu quả.

Vì vậy khi chọn mua muối tinh khiết hoàn nguyên hạt nhựa, các bạn nên xem xét độ tinh khiết của muối, tối thiểu phải đạt 99%.

Ở đầu hút dung dịch muối vào tái sinh hạt nhựa nên được gắn một bộ lọc để chắn các cặn bẩn đi vào cột hạt nhựa trao đổi ion.

Các bạn có thể chọn mua muối tinh khiết để ehaofn nguyên hạt nhựa có đọ tinh khiết > 99.6% tại đây.

2. Nồng độ dung dịch muối

Nồng độ dung dịch muối là yếu tố quyết định đến hiệu suất của quá trình tái sinh hạt nhựa làm mềm nước. Thông thường nhà sản xuất hạt nhựa làm mềm nước khuyến cáo nồng độ muối tái sinh cho hạt nhựa trao đổi ion khoảng 10-15%. Nghĩa là chúng ta sẽ pha theo tỉ lệ 10-15 kg muối vào 100 lít nước (tương đối gần đúng).

Nồng độ muối cao quá cũng không hẳng là tốt cho quá trình tái sinh vì vừa lãng phí muối, vừa làm pahs hủy bề mặt hạt nhựa trao đổi ion.

Muối tinh khiết tái sinh hạt nhựa

3. Lưu lượng dung dịch muối cho tái sinh

Lưu lượng dòng nước muối để hoàn nguyên cũng là yếu tố trực tiếp quyết định hiệu suất của quá trình tái sinh (hiệu suất của quá trình hoàn nguyên hạt nhựa được định nghĩa là tỷ lệ phục hồi khả năng trao đổi ion của hạt nhựa). Vậy câu hỏi đặt ra, lưu lượng dòng nước muối để hoàn nguyên hạt nhựa bao nhiêu là đủ.

Chúng ta sẽ áp dụng công thức cứ 1 lít hạt nhựa trong bồn thì cần 3 l/h dung dịch nước muối hoàn nguyên hạt nhựa. Như vậy, giả sử có 100 lít hạt nhựa thì sẽ cần 300 lít dung dịch nước muối.

4. Kiểm tra hiệu quả quá trình hoàn nguyên

Sau khi tái sinh xong làm thế nào để kiểm chứng quá trình tái sinh hạt nhựa của chúng ta hiệu quả. Do đó, chúng ta phải đo thông số độ cứng trong nước dầu vào và nước đầu ra, từ đó sẽ đánh giá được hiệu suất xử lý của khối hạt nhựa và đánh giá được hiệu quả của quá trình hoàn nguyên hạt nhựa.

Tham khảo trang https://aquatekco.edubit.vn/ để học các khóa học về thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước UF, RO, DI nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo